หอมแดง

Responsive image
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ เสนอแนะ

ระบบจะตอบกลับภายใน 24 ชั่วโมง
ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะและข้อมูลเพิ่มเติม เราจะนำข้อมูลของท่านไปพัฒนาระบบให้ดียิ่งขึ้น


หอมแดง

หอมแดง ชื่อสามัญ Shallot

หอมแดง ชื่อวิทยาศาสตร์ Allium ascalonicum L. จัดอยู่ในวงศ์พลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)

สมุนไพรหอมแดง มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ผักบั่ว (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ), หอมหัวขาว หอมบัว หอมปั่ว (ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ), หอมแกง หอมไทย หอมเล็ก หอมหัว (ภาคกลาง), หอมแกง (ภาคใต้) เป็นต้น

หอมแดง จัดเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยมีการปลูกมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทางภาคเหนือ และหอมแดงที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหอมแดงคุณภาพดีก็ได้แก่หอมแดงจากจังหวัดศรีสะเกษ

ประโยชน์ของหอมแดง

สรรพคุณของหอมแดง

  1. ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น
  2. หอมแดงช่วยทำให้เจริญอาหาร (ผล,ใบ)
  3. ร่างกายซูบผอม แก้ด้วยการใช้เมล็ดแห้ง 5-10 กรัมนำมาต้มน้ำดื่ม
  4. มีส่วนช่วยเสริมสร้างความจำ ทำให้ความจำดีขึ้น
  5. ช่วยบำรุงโลหิต
  6. ช่วยบำรุงหัวใจ
  7. ช่วยเจริญธาตุไฟ
  8. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
  9. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น
  10. ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย เป็นลม
  11. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
  12. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
  13. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
  14. ช่วยกำจัดไขมันเลว (LDL) ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคหัวใจวายและอัมพฤกษ์ อัมพาต และยังรักษาระดับไขมันชนิดดี (HDL) ได้อีกด้วย
  15. ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดซึ่งเป็นสาเหตุมาจากโรคหัวใจและโรคความดันโลหิต
  1. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
  2. ช่วยยับยั้งการเกิดโรคเส้นเลือดอุดตัน
  3. หอมแดงแก้หวัด คัดจมูกได้ (ผล,ใบ)
  4. ช่วยแก้ไข้สันนิบาต
  5. แก้ไข้อันบังเกิดแก่จักษุและทรวง
  6. แก้โรคตา ขับเสมหะ
  7. ช่วยขับเสมหะ
  8. แก้โรคในช่องปาก
  9. น้ำหัวหอมใช้หยอดหูแก้อาการปวดหูได้
  10. ช่วยแก้กำเดา (ผล, ใบ)
  11. ช่วยทำให้อาเจียน
  12. หอมแดงมีสรรพคุณช่วยแก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ด้วยการใช้เมล็ดแห้ง 5-10 กรัมนำมาต้มน้ำดื่ม (เมล็ด)
  13. สรรพคุณของหอมแดงช่วยแก้อาการบวมน้ำ
  14. ช่วยแก้อาการท้องเสีย
  15. ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
  16. หอมแดงมีประโยชน์ใช้เป็นยาถ่าย
  17. ช่วยในการย่อยอาหาร
  18. ช่วยขับลมในลำไส้
  19. ช่วยขับปัสสาวะ
  20. ช่วยแก้ลมพรรดึก
  21. ช่วยขับพยาธิ
  22. ช่วยป้องกันการติดเชื้อ
  23. ช่วยแก้อาการอักเสบต่าง ๆ
  24. ช่วยรักษาแผล โดยการนำหอมแดงมาหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วผสมกับน้ำมันมะพร้าวและเกลือ ต้มให้เดือดแล้วนำมาพอกบริเวณแผล
  25. ช่วยแก้อาการฟกช้ำ (ผล, ใบ)
  26. หัวหอมแดงมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการคัน ด้วยการใช้หัวหอมนำมาบดผสมเหล้าเล็กน้อย นำไปพอกบริเวณที่คัน
  27. ช่วยแก้พิษแมงมุมกัด แมลงสัตว์กัดต่อย ด้วยการใช้หอมแดงทุบให้บุบผสมกับยาหม่อง แล้วนำมาทาบริเวณที่โดนกัดและกินด้วย โดยทำทุก ๆ 5 นาทีประมาณ 3-4 ครั้งอาการจะดีขึ้น
  28. กินแก้เนื้อสัตว์เป็นพิษด้วยการใช้เมล็ดแห้ง 5-10 กรัมนำมาต้มน้ำดื่ม (เมล็ด)
  29. ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ
  30. ช่วยแก้อาการเมาค้างจากเหล้า
  31. แก้อาการสะอึก
  32. หอมแดงรักษาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ด้วยการนำหอมแดงมาฝานเป็นแว่นบาง ๆ แล้วนำมาทาบริเวณที่เป็น
  33. หอมแดงแก้ผมร่วง ช่วยบำรุงเส้นผม
  34. ในบ้านเรานิยมนำหอมแดงมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องแกงเผ็ด น้ำพริกต่าง ๆ ซุปหางวัว ผสมใส่ไข่เจียว เป็นส่วนประกอบของหลน หรือฝานเป็นแว่น ๆ รับประทานร่วมกับแหนมสด เมี่ยง ปลาเค็ม และยังใช้เป็นส่วนประกอบของขนมหวาน อย่างเช่น ไข่ลูกเขย ขนมหม้อแกงถั่ว ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง เป็นต้น
  35. มีส่วนช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

คุณค่าทางโภชนาการของหอมแดงดิบต่อ 100 กรัม

  • หอมแดงพลังงาน 72 กิโลแคลอรี่
  • คาร์โบไฮเดรต 16.8 กรัม
  • น้ำตาล 7.87 กรัม
  • เส้นใย 3.2 กรัม
  • ไขมัน 0.1 กรัม
  • โปรตีน 2.5 กรัม
  • วิตามินบี 1 0.06 มิลลิกรัม 5%
  • วิตามินบี 2 0.02 มิลลิกรัม 2%
  • วิตามินบี 3 0.2 มิลลิกรัม 1%
  • วิตามินบี 5 0.29 มิลลิกรัม 6%
  • วิตามินบี 6 0.345 มิลลิกรัม 27%
  • วิตามินบี 9 34 ไมโครกรัม 9%
  • วิตามินซี 8 มิลลิกรัม 10%
  • ธาตุแคลเซียม 37 มิลลิกรัม 4%
  • ธาตุเหล็ก 1.2 มิลลิกรัม 9%
  • ธาตุแมกนีเซียม 21 มิลลิกรัม 6%
  • ธาตุแมงกานีส 0.292 มิลลิกรัม 14%
  • ธาตุฟอสฟอรัส 60 มิลลิกรัม 9%
  • ธาตุโพแทสเซียม 334 มิลลิกรัม 7%
  • ธาตุสังกะสี 0.4 มิลลิกรัม 4%

% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

หัวหอมแดง มีสารเคมีและสารอาหารมากมาย เช่น ไดอัลลิน ไตรซัลไฟต์ (เช่นเดียวกับที่ได้ในกระเทียม) และยังมีฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ เพคติน ลูโคคินิน ซึ่งสารต่าง ๆ เหล่านี้มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดไขมันในเส้นเลือด และในหัวหอมยังมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งประกอบไปด้วยสารกำมะถันและแร่ธาตุอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส

งานวิจัยหอมแดง พบว่าหอมแดงมีบทบาทเกี่ยวกับการช่วยเผาผลาญอาหารในร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และการรับประทานหอมแดงเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจชนิดเส้นเลือดมาเลี้ยงหัวใจอุดตันได้ !

การรับประทานหอมแดงจำนวนมากเป็นประจำ อาจจะทำให้ผมหงอก มีกลิ่นตัว ตาฝ้ามัว ฟันเสีย อาจทำให้มีอาการหลงลืมง่าย และประสาทเสียได้ และน้ำหอมแดงมีสารกำมะถันซึ่งทำให้แสบตา แสบจมูก และผิวหนังมีอาการระคายเคือง ปวดแสบปวดร้อนได้ จึงไม่ควรทาใกล้บริเวณที่บอบบาง

หล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์เมดไทย (Medthai)

https://medthai.com/