ระบบจะตอบกลับภายใน 24 ชั่วโมง
ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะและข้อมูลเพิ่มเติม เราจะนำข้อมูลของท่านไปพัฒนาระบบให้ดียิ่งขึ้น
“เนียมหอม” มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ละท้องถิ่น เช่น “น้ำหอมพระราม” , “ใบเหล้าวอด” , “เนียมอ้ม” , “เนียมข้าวเม่า” , “นางอ้ม” เป็นพืชล้มลุก ชอบที่ร่มร่ำไร และมีความชุ่มชื้นตลอดเวลา(แต่ต้องเป็นความชื้นแบบไม่ขังแฉะ เพราะอาจจะทำให้เน่าได้)
ลำต้นมีความสูง 15-30 เซ็นติเมตร ใบจะมีต่อมน้ำมันกลิ่นหอมคล้ายใบเตย แต่เนียมค่อนข้างให้กลิ่นหอมที่อบอวลกว่า และหอมนานกว่า(ตัวผู้เขียนว่าหอมชื่นใจกว่าใบเตย) คนสมัยก่อนจึงมักจะใช้ใบเนียมมาเป็นส่วนผสมของน้ำหอม น้ำปรุง หรือนำมาทัดที่หูเพื่อเพิ่มเสน่ห์
การใช้ประโยชน์จากใบเนียมหลักๆมีดังนี้
อ้างอิง: https://www.xn--o3caeunjf6cwh0d2ac3e.com/fragrant-herb/
ภาพ/สุพล บ่อคุ้ม