ผักเชียงดา

Responsive image
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ เสนอแนะ

ระบบจะตอบกลับภายใน 24 ชั่วโมง
ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะและข้อมูลเพิ่มเติม เราจะนำข้อมูลของท่านไปพัฒนาระบบให้ดียิ่งขึ้น


ผักเชียงดา

ชื่ออื่น :  ผักจินดา  ผักเซียงดา (เหนือ)

(ชื่อวิทยาศาสตร์: Gymnema inodorum (Lour.) Decne.)

ชื่อวงศ์ APOCYNACEAE

ชื่ออื่น เจียงดา, ผักเจียงดา, เซียงดา, ผักม้วนไก่, ผักเซ็ง, ผักฮ่อนไก่, ผักอีฮ่วน, เครือจันปา

ส่วนที่ใช้             ใบอ่อนและยอดอ่อน
สรรพคุณ

ใบอ่อนและยอดอ่อน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
ส่วนประกอบทางเคมี
สารสำคัญในผักเชียงดาที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เป็นกลุ่มไตรเทอปินอยด์ซาโปนินหลายชนิด เช่น กรดที่มีชื่อเคมียาว ( 3 bet, 4 alpha , 16 beta)-16, 23, 28-trihydroxyolean-12-ene-3-yl-beta-D-glucopyranuronic acid และอนุพันธ์ของกรดนี้อีกหลายชนิด ซึ่งสารสำคัญเหล่านี้จะช่วยต้านการดูดซึมน้ำตาลจากลำไส้ โดยไม่มีรสฝาดและขมจนเกินไป ทั้งยังไม่กดความหวานด้วย นอกจากนั้นยังพบปริมาณวิตามินซีและวิตามินอีสูง รวมทั้งคาโรทีนอยด์และสารกลุ่มฟีนอลิค ซึ่งทำให้ผักเชียงดามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำคั้นใบสด
การวิจัยที่เกี่ยวข้อง

การวิจัยของนักวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้อาสาสมัครที่มีสุขภาพปกติรับประทานผักเชียงดาพบว่า ลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้และการบริโภคติดต่อกันนาน 28 วันไม่ทำให้เกิดอาการน้ำตาลต่ำกว่าปกติหรือตับอักเสบ

http://www.ananhosp.go.th/